Logo-Đại Nam
Logo-Đại Nam
image-alt-text

Chương trình đào tạo Đại học từ xa có tốt không?

Chương trình đào tạo Đại học từ xa có tốt không?

03:48 09/05/2024

Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực khoa học kỹ thuật đặc biệt là trong ngành internet và mạng máy tính dẫn đến hình thức học tập trực tuyến ngày càng phổ biến. Trong đó, việc đào tạo đại học từ xa phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Vậy hình thức học tập này có tốt không và chúng có lợi ích cùng những thách thức như thế nào? Đại học Đại Nam sẽ giúp bạn giải đáp qua bài viết này.

 

dao-tao-dai-hoc-tu-xa-1
Có nên tham gia học đại học từ xa không?

 

I. Đào tạo đại học từ xa là gì?

Đại học từ xa là hình thức học mà người học và người dạy không cần ở cùng một địa điểm và có thể không cùng một lúc. Khi tham gia chương trình đào tạo này, người học có thể học mọi lúc, mọi nơi và vào bất kỳ thời gian nào. Giảng viên sẽ dạy thông qua nền tảng đào tạo E-learning. Do đó, người học chỉ cần chiếc máy tính có kết nối internet thì sẽ tham gia học được. 

Đây là một loại hình học tập mới và ngày càng được thịnh hành, giúp phá vỡ giới hạn về không gian và thời gian, giúp những học viên không thể đến lớp có thể tham gia học tập ở những trường đại học mong muốn nhờ những tài liệu số, nền tảng đào tạo số giúp kết nối hai bên.

Theo báo cáo từ Bộ GDĐT thì tỉ lệ sinh viên tham gia học từ xa của Việt Nam qua các năm đã có sự tăng lên đáng kể: Nếu năm 2015 tỷ lệ này là 16% thì vào năm 2016 là 22% và 35% vào năm 2018.

Ở Việt Nam hiện nay, chương trình đào tạo đại học từ xa là hình thức đào tạo được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận cũng như cấp phép cho một số trường đại học giảng dạy. 

Khung chương trình học và nội dung của hệ đào tạo từ xa sẽ tương đương với chương trình học trực tiếp. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng học tập cho học viên tham dự. Do đó, sau khi tốt nghiệp hệ đào tạo từ xa, học viên sẽ được cấp bằng đại học và được nhà nước đảm bảo về giá trị sử dụng.

 

dao-tao-dai-hoc-tu-xa-2
Học đại học từ xa ngày càng thịnh hành và được nhiều người lựa chọn

 

Về mặt pháp lý, ngày nay bằng tốt nghiệp đại học sẽ không còn phân biệt hình thức đào tạo trên bằng là chính quy, trực tuyến hay tại chức nữa. Đây là quyết định theo thông tư số 27/2019/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 01/03/2020. Khi đó, trên tấm bằng tốt nghiệp đại học sẽ không ghi hệ đào tạo mà chỉ ghi là bằng cử nhân.

 

>> Tham khảo: Bật mí cho bạn bằng đại học từ xa có giá trị không?

 

II. Những ưu điểm của hình thức đào tạo đại học từ xa 

Những lợi ích cụ thể khi bạn tham gia học đại học từ xa sẽ nhận được đó là:

  • Học đại học từ xa sẽ giảm bớt gánh nặng cho các cơ sở đào tạo về chi phí thuê cơ sở hạ tầng cũng như các chi phí vận hành nhân sự, in ấn tài liệu. Còn đối với học viên, khi giam gia học đại học từ xa sẽ giúp học viên tiết kiệm được các khoản chi phí như ăn ở, đi lại như khi tham gia học trực tiếp mà vẫn đảm bảo được chất lượng học tập.
  • Phương pháp học tập tiên tiến, hiện đại: Chương trình học đại học từ xa sẽ được dựa trên nền tảng E-learning hiện đại, giúp sinh viên tiếp xúc sớm với các thiết bị công nghệ đồng thời tạo ra môi trường trao đổi online cho sinh viên.
  • Thời gian học tập linh hoạt: Với hình thức học tập từ xa học viên có thể hoàn toàn chủ động thời gian học tập và tận dụng được những thời gian rảnh rỗi để bố trí thời khóa biểu cho việc học tập cũng như cuộc sống. Chương trình đào tạo đại học từ xa sẽ rất phù hợp cho những sinh viên làm thêm hoặc những người vừa học vừa làm vì không bị gò bó về giờ giấc.
  • Rút ngắn được thời gian sở hữu bằng đại học: Mặc dù chương trình đào tạo đại học từ xa được thiết kế dựa trên chương trình học trực tiếp và chúng tương đương với nhau, tuy nhiên với những học viên học văn bằng 2 có thể lược bỏ một số môn đại cương đã hoàn thành trước đó để đẩy nhanh được tiến trình học.
  • Hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày càng quan tâm đến hình thức đào tạo đại học từ xa nên chất lượng giảng dạy được cải thiện đáng kể, giảng viên sẽ theo sát chương trình học của những học viên, tăng cường sự tương tác và trao đổi giữa hai bên. Chính vì thế, hệ đào tạo đại học từ xa ngày càng tạo được niềm tin đối với sinh viên cũng như các bậc phụ huynh.
  • Bằng tốt nghiệp đại học hệ đào tạo từ xa được công nhận và có thể sử dụng để học lên các trình độ cao hơn cũng như dùng để thi tuyển vào các vị trí công chức nhà nước.

 

dao-tao-dai-hoc-tu-xa-3
Sinh viên nhận được nhiều lợi ích khi giam gia đào tạo từ xa đại học Đại Nam

 

>> Xem Thêm: Chương trình học Đại học từ xa tại trường Đại học Đại Nam có gì HOT?

 

III. Chương trình đào tạo đại học từ xa của Đại học Đại nam

Trường Đại học Đại Nam là một ngôi trường nổi tiếng tại Hà Nội với hơn 17 năm hình thành và phát triển. Đây là một trường đại học đào tạo đa ngành và có hệ đào tạo từ xa hàng đầu cả nước.

Những ngành đào tạo từ xa của trường gồm có:

Đây đều là những ngành thu hút được nhiều sinh viên tham gia học trong thời gian gần đây vì có sự khan hiếm nhân lực cũng như nhiều cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường.

Chương trình đào tạo đại học từ xa của Đại học Đại Nam có đội ngũ giảng viên hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được bằng cử nhân và có thể học tiếp ở những bậc học cao hơn.

 

dao-tao-dai-hoc-tu-xa-4
Hệ đào tạo từ xa của đại học Đại Nam có nhiều ngành hot

 

>> Tìm Hiểu: Phương pháp hiệu quả để học đại học từ xa như thế nào?

 

IV. Những lưu ý khi tham gia chương trình đào tạo đại học từ xa

Do hình thức đào tạo từ xa có sự tách biệt về không gian, thời gian giữa người dạy và người học nên không có sự ràng buộc chặn chẽ dẫn đến học viên rất có thể bị xao nhãng với môi trường học. 

Vì thế để vượt qua được vấn đề này đòi hỏi người học cần phải xác định lộ trình rõ ràng, tạo động lực học tập cùng những kỹ năng cần thiết như kỹ năng về quản lý thời gian, kỹ năng tự học,…Sinh viên cần biết sắp xếp thời gian học tập phù hợp đưa ra những “deadline” để bắt buộc bản thân tuân theo cũng như cần phải có kỷ luật tốt với bản thân.

Bên cạnh đó việc học đại học từ xa sẽ thiếu sự tương tác trực tiếp với giảng viên và có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như đường truyền mạng, thiết bị công nghệ. Cho nên khi tham gia chương trình học từ xa, học viên cần tạo sự chủ động tương tác với giảng viên khi có nhu cầu. Nếu quá thụ động thì sẽ gặp nhiều khó khăn dẫn đến ảnh hưởng kết quả học tập.

 

dao-tao-dai-hoc-tu-xa-5
Trải nghiệm hệ đào tạo từ xa của đại học Đại Nam

 

Trên đây là những thông tin về việc đào tạo đại học từ xa mà Đại học Đại Nam muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin tuyển sinh về chương trình đào tạo này của trường thì có thể liên hệ số hotline 094.103.1414 hoặc website https://dec.dainam.edu.vn/ để được tư vấn cụ thể, rõ ràng nhất.

 

Học đại học hệ từ xa

 

>> Các bài viết liên quan:

———-

Thao khảo thêm những thông tin về Chương trình đào tạo cử nhân phương thức E-Learning – Trường Đại học Đại Nam


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả